5 อันดับหนังญี่ปุ่นครอบครัว..ที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

หนังเอเซีย ญี่ปุ่น

  ไม่ว่าจะเป็นคนชนชาติใดเรื่องของสถาบันครอบครัวต้องมาเป็นอันดับแรก เพราะเป็นพื้นฐานชีวิตของคนแต่ละคน วันนี้เลยขอนำเสนอหนังญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับครอบครัว กับ 5 อันดับหนังญี่ปุ่นครอบครัว..ที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม ที่ดูแล้วอาจทำให้คุณเสียน้ำตาโดยไม่รู้ตัว 

1. NOBODY KNOWS  

1. NOBODY KNOWS  

“NOBODY KNOWS” ชื่อภาษาไทยอาคิระ แด่หัวใจที่โลกไม่เคยรู้” เป็นเรื่องราวของหญิงม่ายคนหนึ่ง และลูกชายวัย 12 ปี ที่ย้ายเข้ามาอยู่ในอพาร์ทเมนต์แห่งใหม่ แต่จริงๆ แล้วเธอมีลูกต่างพ่ออีก 3 คน อยู่ในห้องนี้ด้วย ซึ่งเด็ก 3 คนที่เหลือไม่มีแม้แต่สูจิบัตรและไม่ได้ไปโรงเรียน ที่สำคัญเธอยังสั่งให้ลูกๆ ซ่อนตัวอยู่แต่ในห้องไม่ให้ออกไปไหน จนวันหนึ่งเธอได้ทิ้งลูกๆ ทั้ง 4 ไว้ตามลำพังโดยตัวเธอได้หายไปโดยไม่เหลียวแล

หนังเรื่องนี้คนที่เดินเรื่องหลักเห็นจะเป็นลูกชายคนโตวัย 12 ปี ที่ต้องทำหน้าที่ดูแลน้องๆ หลังจากที่แม่ของพวกเขาทิ้งไป ซึ่งเรื่องนี้เราจะได้เห็นวิธีการเอาตัวรอดและการดำรงชีวิตของเด็กๆ ที่ไร้ผู้ปกครอง เรื่องแบบนี้ทำให้รู้สึกหดหู่ใจเป็นอย่างมาก เพราะเราไม่ได้แค่เห็นเรื่องราวแบบนี้ในหนังเท่านั้น แต่ในชีวิตจริงก็มักเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกันด้วย หนังพยายามสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตคนคนในสังคมญี่ปุ่นที่ต่างคนต่างอยู่ แต่ในความหดหู่ของหนังก็ยังมีมุมน่ารักๆ เกี่ยวกับ 4 พี่น้องที่รักใครกลมเกลียวกัน แม้ต้องใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังก็ตาม

1. NOBODY KNOWS  02
1. NOBODY KNOWS  03
1. NOBODY KNOWS  04
ผู้กำกับฮิโรคาสุ โคเรเอดะ
คะแนน IMDb8.1
วีดีโอตัวอย่างhttps://www.youtube.com/watch?v=o8COIEaleR8
2. STILL WALKING 

2. STILL WALKING 

“STILL WALKING” เป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่มีการรวมตัวกันในวันตายของลูกชายคนโต ซึ่ง “ริวตะ” ลูกชายคนเล็กของบ้านที่ไม่กลับบ้านมานาน ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาแต่งงานกับแม่ม่ายลูกติด และกำลังตกงานอยู่ตอนนี้ เลยทำให้เขาเลี่ยงที่จะเจอพ่อวันเกษียณที่มีแต่ทิฐิ และแม่ผู้ที่ไม่เคยลืมเรื่องการตายของลูกชายคนโตได้เลย  

หนังเรื่องนี้ถูกเล่าผ่านมุมมองของ “ริวตะ” ลูกชายคนเล็กของบ้าน กับปัญหาที่เกิดขึ้นภายในครอบครัวของเขา เรื่องการตายของลูกชายคนโตของบ้าน หรือแม้แต่ความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับบ้านหลังนี้ ก็ถูกถ่ายทอดออกมาให้คนดูได้เห็นภาพแบบชัดเจน ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นทางถนัดของผกก. “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” ที่ถ่ายทอดมุมมองเกี่ยกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นแทบทุกฉากเรื่องราวเกิดขึ้นที่บ้านที่พ่อแม่อยู่ หรือแม้แต่บทสนทนาบนโต๊ะอาหาร ที่เรียกว่ามีทั้งความทรงจำที่ดีและไม่ดีรวมอยู่ในหนังเรื่องนี้มากมาย 

2. STILL WALKING 02
2. STILL WALKING 03
2. STILL WALKING 04
ผู้กำกับฮิโรคาสุ โคเรเอดะ
คะแนน IMDb8.0
วีดีโอตัวอย่างhttps://subthai.tv/still-walking-2008
3. SHOPLIFTERS

3. SHOPLIFTERS

“SHOPLIFTERS” ชื่อภาษาไทยครอบครัวที่ลัก” เป็นเรื่องราวของพ่อลูกอย่าง “โอซามุ” และ “โชตะ” ที่ผู้เป็นพ่อมีอาชีพรับจ้างรายวัน และเป็นพวกลักเล็กขโมยน้อยด้วย โดยลูกชายของเขาเป็นผู้ช่วย วันหนึ่งพ่อลูกคู่นี้ได้พบกับ “ยูริ” เด็กหญิงที่ไร้บ้าน เขาก็พาเธอกลับมาที่บ้านด้วย แม้ว่า “โนบุ” ภรรยาของเขาจะไม่เห็นด้วย แต่สมาชิกคนอื่นอย่าง “อากิ” น้องสาวและ “คุณยายฮัตสุเอะ” ก็ดูแลเด็กหญิงเป็นอย่างดี

หนังเรี่องนี้ได้เผยถึงมุมมองอีกด้านหนังของสังคมญี่ปุ่น ที่มีบางครอบครัวอยู่ในฐานะที่ยากจนเลยทำให้ต้องดิ้นรนทางทางเอาชีวิตรอดและหาทางทำให้คนในครอบครัวได้กินอิ่มนอนหลับที่สุด แต่ถึงแม้ว่าครอบครัวของ “โอซามุ” จะไม่ได้ร่ำรวย แต่เขาก็ไม่อาจนิ่งดูดายปล่อยเด็กหญิงให้มีชีวิตอยู่เพียงลำพังได้ พอได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วต้องบอกเลยว่ารู้สึกอบอุ่นหัวใจอย่างบอกไม่ได้ ถึงแม้หนังจะไม่ได้ดึงเอาความดราม่าเข้ามาเป็นจุดขายแบบเต็มเหนี่ยว แต่ก็ทำให้คนที่ได้ดูเรื่องนี้ประทับใจและลืมไม่ลงเลยทีเดียว 

3. SHOPLIFTERS 02
3. SHOPLIFTERS 03
3. SHOPLIFTERS 04
ผู้กำกับฮิโรคาสุ โคเรเอดะ
คะแนน IMDb7.9
วีดีโอตัวอย่างhttps://www.youtube.com/watch?v=c-0kKFkLtCQ
4. AFTER THE STORM  

4. AFTER THE STORM  

“AFTER THE STORM” ชื่อภาษาไทยรักได้มั้ย? พ่อคนนี้” เป็นเรื่องราวของ “เรียวตะ” อดีตนักเขียนที่ชีวิตล้มเหลวทั้งเรื่องงานและเรื่องครอบครัว เขาหย่ากับภรรยาแถมแม่ของเขาก็ไม่ยอมพูดด้วยอีก เลยทำให้เขาต้องทำทุกทางเพื่อที่จะทำให้ชีวิตเขากลับมาดีให้ได้ ด้วยการพยายามกลับไปเป็นนักเขียนอีกครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ เลยมารับจ้างเป็นนักสืบเพื่อที่หาเงินมาเลี้ยงดูลูกชาย และพยายามทำให้ความสัมพันธ์ของเขากับแม่กลับมาดีเหมือนเดิมให้ได้ 

หนังฟีลญี่ปุ่นแนวชีวิต แนวครอบครัว มักจะไม่ได้แสดงออกมาให้คนดูเห็นว่าควรทำอย่างนั้นหรือไม่ควรทำอย่างนี้ แต่จะถ่ายทอดออกมาด้วยเรื่องราวของหนัง เช่นเดียวกับเรื่องนี้แม้ว่าเส้นเรื่องอาจไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนมากมาย แต่ด้วยบทพูดของนักแสดงนั้นมีความเป็นธรรมชาติ จนทำให้เหมือนคนดูเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ของครอบครัวนั้นๆ จริงๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ ย่า หรือแม่ของ “เรียวตะ” ที่เป็นผู้เชื่อมความสัมพันธ์อันดีของคนในครอบครัวได้อย่างละมุนละม่อมมากๆ ดูแล้วอบอุ่นเหลือเกิน 

4. AFTER THE STORM  02
4. AFTER THE STORM  03
4. AFTER THE STORM  04
ผู้กำกับฮิโรคาสุ โคเรเอดะ
คะแนน IMDb7.4
วีดีโอตัวอย่างhttps://www.youtube.com/watch?v=L4jO6wXFP5A
5.ONLY THE CAT KNOWS

5.ONLY THE CAT KNOWS

“ONLY THE CAT KNOWS” ชื่อภาษาไทยเจ้าเหมียวจิบิ หายไปไหนนะ?” เป็นเรื่องราวของสองสามีภรรยาอย่าง “มาซารุ” และ “ยูกิโกะ” ที่แต่งงานและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมานานกว่า 44 ปี ถึงตอนนี้ลูกๆ ทั้ง 3 ของพวกเขาก็โตพอที่จะแยกย้ายออกไปใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง เลยทำให้ทั้งคู่เลี้ยงแมวที่ชื่อว่า “จิบิ” เป็นเพื่อนแก้เหงา จนวันหนึ่ง “ยูกิโกะ” บอกลูกสาวว่าเธอต้องการหย่ากับสามีเพราะทนพฤติกรรมบางอย่างไม่ได้อีกแล้ว พร้อมกับเจ้าแมว “จิบิ” ได้หายออกจากบ้านไปพอดี 

หนังเรื่องนี้อ้างอิงจากการ์ตูนมังงะเรื่อง “Otousan, Chibi ga Inaku Narimashita” ที่บอกเล่าเรื่องราวปมปัญหาของคู่สามีภรรยาที่ใช้ชีวิตร่วมกันมามากกว่าครึ่งชีวิต จนลูกๆ ของพวกเขาโตและออกไปใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองเลือก เลยทำให้คู่สามีภรรยาอยู่กันตามลำพังโดยมีเจ้าแมวเป็นเพื่อนแก้เหงา ซึ่งหนังก็ถ่ายทอดออกมาได้เยี่ยม ไม่ได้เร่งรัดจนคนดูตามเรื่องไม่ทัน แต่ยังแสดงให้เห็นมุมมองปัญหาของคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสามีภรรย่ที่ใกล้หมดรักในวัยชรา แต่เมื่อมีเรื่องของเจ้าเหมียว “จิบิ” เข้ามาเอี่ยว เลยทำให้เรื่องนี้ไม่ได้หนักจนเกินไป เรียกว่ามีเจ้าแมวเข้ามาเบรกความดราม่าก็ว่าได้ 

5.ONLY THE CAT KNOWS 02
5.ONLY THE CAT KNOWS 03
5.ONLY THE CAT KNOWS 04
ผู้กำกับโคบายาชิ โชทาโร่
คะแนน IMDb5.5
วีดีโอตัวอย่างhttps://www.youtube.com/watch?v=WclCdPsmOfU

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับทั้ง 5 อันดับหนังญี่ปุ่นครอบครัว..ที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม เชื่อว่าถ้าคุณได้ลองดูก็จะทำให้รู้สึกถึงคำว่า “ครอบครัว” ได้อย่างเห็นภาพสุดๆ ไม่แน่ดูจบแล้วอยากกลับบ้านไปกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวก็ได้ 

เครดิตภาพ : www.imdb.com, www.th.wikipedia.org, www.filmovi-serije-the-film-master.blogspot.com, www.japachickyburgers.blogspot.com, www.impawards.com, www.forumdesimages.fr, www.raremeat.blog, www.trigon-film.org, www.cyberbirdmovies.wordpress.com, www.womjapan.com, www.kapook.com, www.kiji.life, www.beartai.com

Credit ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

TAG

Tag
5 อันดับหนัง NETFLIX พากย์ไทย (1) 5 อันดับหนังครอบครัวฟีลกู๊ด (1) 5 อันดับหนังคริสต์มาสสยองขวัญ (1) 5 อันดับหนังคู่หูสุดฮา (1) 5 อันดับหนังจีนเกี่ยวกับตำรวจ (1) 5 อันดับหนังญี่ปุ่นครอบครัว (1) 5 อันดับหนังตลกร้าย (1) 5 อันดับหนังตลกสยองขวัญ (1) 5 อันดับหนังตลกเอเลี่ยน (1) 5 อันดับหนังตัวเอกป่วย (1) 5 อันดับหนังตัวเอกสูญเสียการมอง (1) 5 อันดับหนังตุ๊กตาผี (1) 5 อันดับหนังทำอาหาร (1) 5 อันดับหนังบุกรุกบ้าน (1) 5 อันดับหนังปราบผี (1) 5 อันดับหนังผู้หญิง (1) 5 อันดับหนังฝาแฝด (1) 5 อันดับหนังย้อนเวลากลับเป็นเด็ก (1) 5 อันดับหนังรัก (1) 5 อันดับหนังรักจีนที่ควรดู (1) 5 อันดับหนังรักแบบไทยๆ (1) 5 อันดับหนังวัยรุ่นในตำนาน (1) 5 อันดับหนังวุ่นคนกับสัตว์ (1) 5 อันดับหนังสยองขวัญในNetflix (1) 5 อันดับหนังสร้างจากเรื่องจริง (1) 5 อันดับหนังเกาหลี (1) 5 อันดับหนังเกาหลีฟีลกู๊ด (1) 5 อันดับหนังเกี่ยวกับพระ (1) 5 อันดับหนังเกี่ยวกับพ่อ (1) 5 อันดับหนังเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง (1) 5 อันดับหนังเครื่องบินไทย (1) 5 อันดับหนังเพลง (1) 5 อันดับหนังแนวหนีตาย (1) 5 อันดับหนังแหกคุก (1) 5 อันดับหนังแอ็คชั่นส่งท้ายปี 2021 (1) 5 อันดับหนังแอ็คชั่นเกาหลี (1) 5 อันดับหนังโรแมนติก-คอมเมดี้ Netflix (1) 5 อันดับหนังไทยครอบครัว (1) 5 อันดับหนังไทยพลิกชีวิต (1) 5 อันดับหนังไทยสร้างจากเรื่องจริง (1) 5 อันดับหนังไทยสื่อถึงศิลปวัฒนธรรม (1) 5 อันดับหนังไทยแอบรัก (1) 5 อันดับหนังไทยใน Netflix (1) 5 อันดับอนิเมชั่นที่มีคนร่วมแสดง (1) 10 อันดับหนังผีจีนในตำนาน (1)